TẠI SAO BẠN CẦN CÓ
NIỀM TIN VÀO BẢN THÂN ?

  Câu trả lời không phải vậy. Mà điểm khác biệt đó chính là họ có niềm tin với chính họ.

  Niềm tin thực sự cũng sẽ giúp bạn thoát khỏi những suy nghĩ đau khổ và tiêu cực để có thể an vui sống hạnh phúc. Tuệ An tin rằng: "Lạc quan là niềm tin thu hút những điều dễ dàng đến với bạn. Và bạn chẳng thể làm được điều gì mà thiếu đi hy vọng và tự tin".

  Tại sao một số người có thể rất hạnh phúc trong cuộc sống? Tại sao một số người có thể đạt được những thành quả phi thường… vượt xa những gì được mong đợi? Có phải đó là vì họ may mắn, có năng lực hơn người? Có phải họ có nhiều điều kiện tốt hơn so với người khác? 

1. Mất niềm tin vì những thất bại trong cuộc sống.

  Liệu bạn đã từng đánh mất niềm tin vào chính mình chỉ vì mắc sai lầm, phạm lỗi, thất bại? Bạn đã từng thiếu tự tin về bản thân vì những đặc điểm ngoại hình không hoàn hảo, hay không thể đi trên con đường mình chọn?

2. Mất niềm tin vì sự cố trong cuộc sống tình cảm, hôn nhân.

  Chứng kiến những chuyện bất công, bất đồng trong hôn nhân, bị người khác phản bội, phán xét và chỉ trích... điều đó làm bạn mất niềm tin vào chuyện tình cảm hay cuộc sống gia đình. Khi đó, bạn trở nên hoài nghi với tất cả mọi người, cuộc sống của bạn không thể nào thanh thản. Sự lo lắng, sợ hãi là nguyên nhân khiến bạn mất niềm tin vào chính mình rằng mình không đủ tốt,.... 

  Mỗi người đều có cách vượt qua và chấp nhận khác nhau, cũng chính điều đó sẽ dẫn tới những kết cục khác nhau, nhưng quan trọng đâu mới chính là đích đến mà bạn đặt ra cho mình?

VÌ ĐÂU BẠN DỄ ĐÁNH MẤT NIỀM TIN VÀO BẢN THÂN?

3. Quá để ý đến suy nghĩ và lời nói của người khác.

  “Con người chúng ta không ai là hoàn hảo 100% và không ai có thể sống vừa lòng hết được mọi người. Vậy nên nếu có thể thì cứ bơ đi và đừng quan tâm nhiều đến những lời nói của thiên hạ cho nhẹ đầu mà sống. Thế nhưng nói thì dễ thật đấy, nhưng làm thì mới khó, bởi những lời dèm pha đó không bao giờ là dễ nghe”.

4. Luôn nhìn vào người khác để so sánh với chính mình.

  Mỗi người chúng ta cũng đều nhận thấy rằng việc so sánh bản thân với người khác có thể mang lại những tác động tiêu cực. Thế nhưng, hàng ngày chúng ta lại vô tình làm điều đó. Rồi tự trách bản thân, mất đi động lực làm việc và không hứng thú với những điều mình đang có.

  Vì quá quan tâm đến lời khen chê của người khác mà bạn hoài nghi lại khả năng của bản thân, bạn nghi ngờ mình thực sự đã làm sai, bạn nghi ngờ mình yếu kém và bạn nghi ngờ mình không thể thành công,...

  Khi bạn tự ti về bản thân, nghĩ rằng mình không đủ tốt, vậy bạn hãy ngồi xuống và nghĩ lại: “Tại sao mình lại nghĩ rằng mình không đủ tốt?”. Vì từ nhỏ mình đã bị người khác gieo suy nghĩ là đồ học dốt, đồ xấu xí… và đặc biệt hơn khi những người gieo suy nghĩ đó lại là những người thân của mình như bố mẹ, anh chị, thầy cô … Khi bị lắng nghe những suy nghĩ tiêu cực quá nhiều, lâu dần chúng ta sẽ thấy bản thân mình cũng yếu kém như lời họ nói.

  Khi bản thân đã bị ám ảnh với những suy nghĩ tiêu cực rằng mình không đủ tốt, mình không tự tin quá lâu, hãy xoay chuyển lại những suy nghĩ tiêu cực mà người khác nói về bạn bằng những suy nghĩ tích cực mà bạn nói với chính mình. Tuệ An sẽ chia sẻ với bạn bí quyết để gieo lại những suy nghĩ tích cực với bản thân qua 10 câu thần chú mà Tuệ An hay nói với chính mình. Khi thức dậy vào buổi sáng, bạn không nên có suy nghĩ tiêu cực, bởi tâm trí tối tăm sẽ chỉ tạo ra một ngày tồi tệ. Hãy bắt đầu ngày mới của bạn với 10 câu thần chú sau đây để giữ tinh thần lạc quan, tươi trẻ, rồi bạn sẽ thấy cuộc sống không khó khăn như mình tưởng.

BƯỚC 1: CHUYỂN HÓA SUY NGHĨ SANG TÍCH CỰC

1. Tôi yêu bản thân mình

3. Tôi chấp nhận chính mình

4. Tôi tha thứ cho chính mình

2. Tôi biết ơn chính mình

5. Tôi trân trọng chính mình

6. Tôi đẹp đẽ

7. Tôi trí tuệ

8. Tôi thành công

9. Tôi hạnh phúc

10. Tôi là điều kỳ diệu

  Người ta thường dễ dàng lờ đi những nỗi lo sợ của mình và hy vọng chúng sẽ biến mất nhưng sự thật là càng né tránh chỉ càng khiến bạn yếu đuối và rơi vào bế tắc. Vậy nên thay vì cố gắng né tránh những nỗi sợ đó, tại sao bạn không học cách đối diện, vì dù bạn có trốn tránh thì một sự thật rằng không ai sẽ thay bạn gánh chịu những điều đó.

  Sau đó bạn hãy biết ơn và ghi nhận sự nỗ lực của bản thân, cảm ơn vì bạn đã không gục ngã, cảm ơn vì bạn vẫn còn sống và khỏe mạnh, cảm ơn vì bạn vẫn còn công việc để làm,... Càng viết được nhiều điều biết ơn về bản thân, điều đó càng chứng tỏ bạn đang ghi nhận và trân trọng chính mình. Và khi bạn có cái nhìn tích cực hơn với bản thân thì bạn nhìn thấy người khác cũng tích cực hơn.

  Và bước đầu tiên là bạn cần viết xuống những điều khiến bạn lo sợ và sau đó hãy biết ơn chúng, biết ơn vì những bài học đã đến để bạn được trưởng thành, được hoàn thiện bản thân hơn. Bạn có nghĩ vậy không, vì chỉ khi có gặp khó khăn đau khổ, chúng ta mới có thời gian nhìn nhận lại bản thân và tìm cách để học hỏi thêm, và cũng chỉ có khổ đau thì chúng ta mới biết trân trọng hạnh phúc. Chả thế mới có sự nuối tiếc về quá khứ.

BƯỚC 2: TỰ TIN VÀO
BẢN THÂN

1. Nhìn nhận và đối diện với nỗi sợ hãi

2. Biết ơn những biến cố xảy đến với bạn

3. Biết ơn bản thân 

Vấn đề của bạn là: bạn cảm thấy mình đang không giao tiếp được với đối phương vì không truyền đạt ý để đối phương hiểu và lắng nghe

Bước 1: Ngồi tĩnh lặng và viết xuống nguyên nhân vì sao bạn không giao tiếp được với người khác. (Do bản thân nói không hay, không truyền đạt được ý, nên người khác không muốn lắng nghe giọng nói của mình,...)

Bước 2: Chấp nhận bản thân còn chưa tốt rằng bạn nói không hay, bạn không thể truyền đạt ý để người khác hiểu và lắng nghe bạn,.... Đây là thiếu sót bạn cần phải cải thiện.

Bước 3: Bạn biết ơn vì nhờ sự cố này mà bạn biết mình kém trong việc truyền đạt ý, bạn biết được điểm yếu của bản thân,... Và đây là bài học để bạn hoàn thiện bản thân mình hơn thay vì ngồi than thân trách phận và trách móc người khác.

Bước 4: Và cuối cùng bạn hãy biết ơn mình vì mình đã dũng cảm nhìn nhận vấn đề và chịu trách nhiệm về phần mình, đã chủ động thay đổi để cải thiện vấn đề. Hãy nhìn những điều tích cực bản thân đã làm rồi biết ơn để tạo động lực cho bản thân hành động.

THỰC HÀNH 

  Một trong những cách đơn giản giúp “dọn dẹp” tâm trí là hít một hơi thật sâu. Hãy dành 1 khoảng thời gian nào đó trong ngày để thư giãn và cảm nhận hơi thở đi vào và ra khỏi cơ thể.

Không nghĩ đến nữa là những gì bạn cần học nếu bạn muốn tĩnh tâm. Không nghĩ đến điều không quan trọng đối với bạn. Không nghĩ đến ai đó đã làm bạn tổn thương. Hãy không nghĩ đến bất cứ thứ gì không làm cho cuộc sống của bạn tốt hơn. Không nghĩ đến tức là bạn sẽ ít phải lo lắng hơn

  Nhiều người nhận thấy rằng viết nhật ký rất hiệu quả trong việc kiểm soát, sắp xếp mọi thứ trong đầu.
  Ghi chép lại nhật ký yêu thương sẽ giúp bạn giải tỏa những suy nghĩ và cảm xúc mà bạn không thể chia sẻ với người khác. Cuốn sách “90 ngày thực hành Yêu thương vô điều kiện” sẽ là người bạn đồng hành lý tưởng cùng bạn trên con đường kết nối lại với bản thân.

Thật khó để lần lượt làm từng việc vì thế giới này luôn muốn bạn có thể làm được nhiều thứ cùng 1 lúc. Tuy nhiên, bất cứ khi nào có thể, hãy chọn cách chỉ tập trung vào 1 việc rồi mới chuyển sang việc khác.

  Đã bao lâu rồi bạn chưa được làm những điều mình thích, ăn những món ăn ngon, mặc những bộ quần áo đẹp, xem những bộ phim hay và nghe những bản nhạc mình yêu thích? Vậy thì đây chính là cơ hội để bạn được làm chính mình, sống cho chính mình!

BƯỚC 3: YÊU BẢN THÂN VÀ
MỌI NGƯỜI XUNG QUANH

1. Thiền hơi thở

2. Tĩnh tâm và đừng làm gì.

3. Viết nhật ký

4. Ngừng biến mình thành người đa năng

5. Hãy làm điều mình yêu thích nhiều hơn

LỜI KẾT

  Cuộc sống lắm vô thường, đôi khi có rất nhiều biến cố xảy đến với bạn, có thể là những duyên lành, nhưng cũng có thể là những duyên ác, vậy nên  chúng ta vẫn luôn phải biết cách xây dựng những niềm tin tích cực cho bản thân.

  Vì chỉ khi chúng ta có niềm tin vào bản thân chúng ta mới có thể vượt qua những khó khăn và thử thách. 

  Tuệ An có một câu nói muốn gửi đến các bạn: " Ai cũng có thể bỏ rơi bạn, nhưng bạn tuyệt đối không thể bỏ rơi chính mình".

  Vậy nên nếu bạn đang mất niềm tin vào bản thân hãy nhớ 3 bước này: 

Bước 1:  Tập trung chuyển hóa suy nghĩ sang tích cực
Bước 2: Xây dựng và vun bồi lại hệ thống tự tin của bản thân.
Bước 3: Học cách yêu thương bản thân và mọi người xung quanh

  Tuệ An gửi tặng bạn 1 bài thơ và chúc bạn "Một Đời Bình An".

Bạn ơi dù bạn đến từ đâu
Dẫu là ánh sáng hay bóng tối
Chỉ cần bước về phía mặt trời
Sẽ có ngày bình minh ngập lối

Tìm hiểu nhiều hơn về Tuệ An

Fanpage

Trang cá nhân

Youtube

Group

Trang cá nhân Tuệ An

Fanpage Tuệ An

Group Phụ Nữ Thông Thái

Youtube Tuệ An

Nhắn tin với Tuệ An

Messenger

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP

Hotline: 0965.272.770 (Mrs Quỳnh)

Email: coachtuean@gmail.com

Địa chỉ: Chung cư G3C, Vũ Phạm Hàm, Quận Cầu Giấy, Hà Nội