Tại sao phải tha thứ cho chồng khi anh ấy phản bội tôi ? | Số 28

Nỗi đau ngoại tình luôn khiến trái tim ta trở nên đau đớn, tâm hồn ta trở nên úa tàn mệt mỏi. Những khoảnh khắc đó luôn hiện diện trong tâm trí khiến ta chẳng thể nào quên.

Biết rằng, sẽ khó để có thể tha thứ được cho người bạn đời vì đã mang lại cho mình những nỗi đau và sự tổn thương, nhưng giữ hận thù trong lòng cũng không khiến chúng ta dễ chịu hơn.

Có thể bạn sẽ không cam tâm, tình nguyện để buông bỏ tất cả những lỗi lầm của người khác, vì những sân giận của mình nên cũng muốn người ta phải chịu những nỗi đau, phải trải qua cảm giác tổn thương có như vậy mới xứng đáng, hả dạ. Nhưng bạn có biết không, khi những suy nghĩ đó khởi sinh sẽ khiến tâm trí bạn mệt mỏi, suy nghĩ lo toan và vòng xoáy thù hận đeo bám bạn. Cuộc sống như vậy, đau thương và mệt mỏi biết chừng nào!

Đôi khi ngoại tình đến để dạy cho chúng ta một bài học. Bài học đứng vững trên đôi chân của chính mình, vì không ai có thể sống thay cuộc đời của bạn kể cả là người bạn đời.

Vậy nên cách tốt nhất là hãy học cho mình cách để tha thứ. Tha thứ cho người làm mình tổn thương, tha thứ cho người đã phản bội tình cảm của mình, tha thứ cho những ai gây ra nỗi đau cho mình.

Trong số Gỡ rối ngày hôm nay, thương mời bạn đọc những chia sẻ của coach Thiên Bình về sự tha thứ để tìm lại hạnh phúc và bình an nơi chính bạn.

Câu chuyện học viên 

Mình với chồng kết hôn đã được 16 năm, gần đây mình đã phát hiện chồng ngoại tình. Mối quan hệ ngoài luồng đó đã tiếp diễn được 2 năm, mình đã tha thứ 3 lần. Anh thừa nhận với mình anh còn ngoại tình với 2 người khác nữa.

Anh có nói anh ngoại tình do ” Công việc của anh cần tiếp khách nhiều, anh không có gì với người phụ nữ kia “. Khi mình nghe thấy vậy, mình cảm thấy sốc và ảm ánh, mình không nghĩ đến một ngày mình bị phản bội, mình đã hết lòng vì chồng con nhưng anh đã dội cho mình một gáo nước lạnh. Mình luôn sống trong sự sợ hãi và bất an, hình ảnh cô gái đó luôn hiện lên trong đầu mình mọi lúc mọi nơi

Trước khi đến với nhau, mình và chồng cũng đều có tổn thương trong tình cảm, đều đã từng bị phản bội, tổn thương chưa được chữa lành. Mình hiểu rằng chồng ngoại tình có một phần do mình, đôi khi ko làm chủ đc cảm xúc và nhiều khi cái tôi cao. Quan điểm sống của vợ chồng cũng khác nhau, mình quen với những cái ổn định, anh thích khám phá những điều mới.

Chồng mình là một người đào hoa, anh ấy thích tìm cảm giác tán tỉnh, chinh phục người khác, thích đề cao bản thân, thích những cuộc vui trên bàn nhậu. Thế nên mọi mọi mối quan hệ đều do chồng chủ động tìm đến tán tỉnh người khác. Mình cũng hiểu một phần con người anh hiện tại là do tổn thương và công việc của anh. Anh cũng bảo với mình là có những khi anh ngồi 1 mình anh thấy sợ con người mình nhưng anh không đủ bản lĩnh để dừng lại.

Mình muốn giúp chồng thay đổi, chấm dứt những mối quan hệ ngoài luồng và chữa lành tổn thương trong quá khứ nhưng mình không biết phải làm cách nào. Mong Chuyên Gia giúp mình phương pháp để có thể giúp đỡ chồng thay đổi.

Giải đáp Chuyên Gia

Chào bạn!
Thiên Bình là chuyên gia tư vấn tâm lí, tình cảm mối quan hệ đến từ học viện Happy Academy.Bạn thân mến!Nỗi đau khi bị phản bội bởi người bạn đời ta thương yêu sẽ để lại những vết thương tinh thần lớn mà không dễ dàng chuyển hóa trong thời gian ngắn. Thiên Bình rất hiểu cảm giác bất an, sợ mãi, mất niềm tin của bạn khi phải trải qua nỗi đau, biến cố cuộc đời này.

Lựa chọn tha thứ cho một người là cách để ta cho bản thân và người đó cơ hội để hàn gắn, phát triển mối quan hệ. Tuy nhiên, tha thứ đúng cách là cần thiết để người đó có cơ hội thay đổi còn ta phải có được sự bình an trong tâm hồn. Hiện tại bạn luôn cảm thấy bất an và người đó vẫn lặp lại lỗi lầm, có lẽ ta cần xem xét lại cách tha thứ của mình. Tha thứ là ta giải phóng tâm trí mình khỏi những nỗi đau, sự tức giận, bất mãn, mong muốn trừng phạt của ta do hành động sai lầm của người khác. Tha thứ không đồng nghĩa với việc ta đồng tình với những điều sai trái, đi ngược lại với giá trị đạo đức, hay thậm chí, làm tổn hại đến sự bình an và hạnh phúc của riêng mình. Nếu sự tha thứ của ta được đưa ra quá vội vàng, rất có thể ta sẽ không cho họ cơ hội được học bài học về sự năn năn, hối lỗi và thấy được hậu quả của những hành động đã gây ra. Không nhận thức được hậu quả của vấn đề, con người thường sẽ không sửa mình để thay đổi và tiếp tục lặp lại sai lầm trong tương lai.

Do vậy, điều bạn nên làm là để cho người đó cơ hội được sửa sai, nhưng cũng cần rõ ràng với nhau về những giới hạn. Bạn cũng cần có giới hạn của mình, giới hạn đó chính là việc bạn cần bảo vệ sự bình an, tôn nghiêm và những giá trị của bản thân. Bằng cách như vậy, bạn sẽ giúp cho người đó nhận ra con đường sửa chữa và thay đổi hành động của mình.

Con đường nhận ra những lỗi sai của bản thân và rèn luyện để thay đổi, chuyển hóa là con đường đúng đắn. Bạn đã làm tốt việc nhận ra những điều chưa tốt và cần sửa chữa ở chính mình, hãy tìm cho bản thân một động lực đủ lớn để kiên trì hành động thay đổi cả trong suy nghĩ và hành động. Chỉ khi kiên trì đi trên con đường ấy, kết quả tốt đẹp sẽ dần đến với bạn.

Mong muốn giúp đỡ cho người khác sẽ thành công khi người đó nhận ra vấn đề và lựa chọn thay đổi, đồng thời nội lực của bạn đủ mạnh mẽ, vững vàng để vừa nâng đỡ cho đối phương vừa bảo vệ được sự bình an của chính mình. Nếu họ đã lựa chọn thay đổi, việc bạn nên làm là cho họ một môi trường và sự nâng đỡ tốt nhất. Bao gồm việc lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ những góc nhìn đúng đắn và bao dung cho những vụng về, yếu kém của họ. Bạn có thể cho người đó thấy những giá trị tốt đẹp của họ mà đôi khi chính bản thân họ không nhận ra. Con người thường tìm kiếm sự công nhận của người khác, đặc biệt với những người đàn ông bị tổn thương và có những nỗi đau, hãy cho anh ấy sự ghi nhận đúng đắn để không họ không cần tìm kiếm điều đó từ bên ngoài.

Khi bạn thực hiện chữa lành cho chính mình và cho mối quan hệ, rất quan trọng việc ta hành động mà không đặt nhiều mong cầu vào kết quả. Bạn hãy cứ chủ động làm tốt vai trò của mình, trao đi sự tử tế một cách chân thành mà không kẹt vào việc ai đó có ghi nhận hay không. Mọi chuyển hóa từ bên trong bạn đều sẽ có ảnh hưởng tích cực lên mối quan hệ, Vì vậy đôi khi giúp chính mình được bình an, tích cực, vui vẻ và tươi mát lại chính là cách bạn giúp ích được cho mối quan hệ nhiều nhất. Học cách yêu thương bản thân mình cũng là cách bạn dạy cho người đó bài học về yêu thương.

Chúc bạn luôn bình an và hạnh phúc.
Coach Thiên Bình

 

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *Bài viết liên quan