Quy trình chữa lành tổn thương trong quá khứ | Số 21

Tìm lại bản thân sau đổ vỡ hôn nhân là một hành trình phức tạp đòi hỏi sự kiên trì và sự quyết tâm.

Không phải lúc nào chúng ta cũng nhận ra tác động của những sự việc xảy ra trong quá khứ có tác động lên cuộc sống hiện tại. Những vết thương trong quá khứ của bạn cũng giống như một ngọt lửa, nếu không dập tắt kịp thời thì chỉ cần một cơn gió thoảng qua thì ngọt lửa đó bùng cháy dữ dội và làm bạn đau đớn. Và những lúc này, việc chữa lành tổn thương trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Trong bài viết này, Coach Mẫn Di- Người Gieo Hạnh Phúc sẽ chia sẻ với bạn học viên cũng như các bạn đọc giả đang gặp nỗi đau về phương pháp “Chữa lành tổn thương trong quá khứ”.

Câu chuyện học viên 

Chào cô Tuệ An, chào đội ngũ Chuyên Gia, câu chuyện mình chia sẻ liên quan đến hôn nhân gia đình. Trong chuyện tình cảm khi mình quen ai mình dành hết tất cả cho người đó. Họ là tất cả với mình, là niềm vui là nỗi buồn đến từ người đó. Mình đã một lần đổ vỡ trong hôn nhân chưa hết đau buồn thì mình lại tiếp tục một cuộc tình mới. Lúc này mình cuốn người ta như người đuối nước được cứu giúp nên người ta rất mệt mỏi với mình rồi họ lại buông tay lần này thì mình sụp đổ hoàn toàn. 4 năm sống buông thả sức khỏe kém dần, tinh thần bất ổn định và nỗi buồn cứ quanh quẩn trong đầu đau đớn mình cần giúp đỡ.

Giải đáp Chuyên Gia

Mẫn Di là chuyên gia tư vấn _ Người Gieo Hạnh Phúc của học viện Happy Academy
Mẫn Di rất biết ơn vì bạn đã tin tưởng để Mẫn Di được chia sẻ cùng bạn.

Bạn thân mến,
Khi bên trong của bạn như thế nào thì bên ngoài bạn sẽ như vậy và bài học khổ đau đó sẽ lặp đi lặp lại.

Chính vì thế, khi bên trong bạn thiếu thốn tình yêu thương bạn sẽ rất khát khao mình có được yêu thương, cho nên chỉ cần một ai đó quan tâm, cho bạn những rung động nhỏ là bạn sẽ trao trọn tình yêu thương, coi người ấy là trung tâm cuộc sống. Một người thiếu thốn tình yêu thương khi yêu cũng rất nhạy cảm, dễ tổn thương, yếu đuối và mong manh hay phụ thuộc cảm xúc vào người khác, hy sinh vì người khác nhưng bỏ bê chính mình, không làm chủ được cảm xúc.

Khi bên trong bạn thiếu thốn tình yêu thương bạn tìm thấy một ai đó khiến ngọn lửa trong tim bùng cháy, một loại cảm xúc mãnh liệt mà chúng ta vẫn gọi là tình yêu thì cuộc sống của bạn bắt đầu thay đổi. Bởi vì sự hiện diện của người kia từ lúc nào đã trở thành nguồn năng lượng khiến bạn luôn yêu đời và căng tràn sức sống.

Và ngược lại, bạn cũng trở thành nguồn năng lượng khiến cuộc sống của họ trở nên ý nghĩa hơn.Tuy nhiên, đến một lúc nào đó, người ấy sẽ không thể yêu thương bạn mãi mãi được . Lúc này, bạn sẽ lo lắng, bất an, kiệt quệ về cả tinh thần và thể chất.

Vậy để bạn có thể chấm dứt những chuỗi ngày sống trong đau đớn dằn vặt và nỗi buồn bạn cần hiểu rõ nguyên nhân gốc rễ của vấn đề. Vì sao khổ đau của bạn lặp đi lặp lại như vậy.

1. Nguyên nhân đến từ những trải nghiệm tồi tệ trong quá khứ

 • Nguyên nhân có thể do bạn sinh ra trong một gia đình thiếu thốn tình yêu thương từ ba mẹ?
 • Bạn thường xuyên phải chứng kiến ba mẹ cãi nhau?
  Nếu một đứa trẻ lớn lên mà không được nhận sự quan tâm đầy đủ từ ba mẹ sẽ càng có xu hướng cảm thấy bất an, luôn luôn khát khao được yêu thương. Đồng thời, họ cũng nghi ngờ giá trị của chính bản thân mình và sợ hãi cảm giác bị bỏ rơi.
 • Hoặc cũng có thể bạn đã trải qua nhiều tổn thương từ các mối quan hệ trước.
 • Những trải nghiệm bị chối bỏ từ bạn bè hay người yêu sẽ khiến bạn trở nên nhạy cảm hơn. Bạn dễ rơi vào trạng thái hoài nghi về tình cảm của người kia và giá trị của chính bản thân mình. Càng tin tưởng và yêu thương người ấy , bạn lại càng cảm thấy bất an về mối quan hệ hiện tại.

Tất cả những trải nghiệm trong quá khứ từ tuổi thơ nó đều ám ảnh và ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại của bạn.

Bạn thấy đó, khổ đau của bạn thật ra không đến từ người chồng cũ hay mối quan hệ hiện tại. Cảm giác bất an đến từ chính nỗi sợ hãi bên trong về khả năng bị ghét bỏ, thiếu thốn tình yêu thương từ trong bạn. Một người mà thiếu thốn tình yêu thương có xu hướng đòi hỏi dựa dẫm và mong cầu tình yêu thương của người khác dành cho mình và bạn sẽ hút cạn năng lượng của họ nên mối quan hệ nhanh chóng tan vỡ và họ sẽ rời đi.

Nếu vì nguyên nhân này thì bạn cần chữa lành nỗi đau thiếu thốn tình thương ở tuổi thơ, tìm lại ký ức đau buồn đó để hỏi xem nỗi đau đến với ta vì sao,nhắc nhở ta điều gì, hay hạt giống cũ ta gieo xuống từ lâu,từ đâu trong xa lắm, của kiếp sống cũ… Đã khiến ta từng bị trả giá đau đớn ở kiếp này, đã khiến ta đang phải trả giá cho cuộc đời khốn khó ta ngay trong hiện tại ra sao?

Quay trở về để chữa lành, để tìm cách biến chuyển những cảm xúc khổ đau ta đã từng có, khiến chúng trở thành những nhiên liệu để vững trãi hơn… chuyển biến chúng thành sự chấp nhận, đón nhận trong trạng thái ta thứ tha, ta xin lỗi dùm em bé quá khứ tổn thương trong ta,cảm ơn nỗi đau đến để mang cho ta sự mạnh mẽ, trải nghiệm đớn đau nhất của địa ngục trong tâm,trải qua những đau đớn sự thật của quá khứ ám ảnh ta.

Để ta hiểu hơn cho chính ta ngày sau,sống cuộc đời trẻ thơ lần 2 thật trọn vẹn,thật đẹp, thật sáng,thật thuần khiết. Thì khi ấy bạn sẽ biết yêu mình và yêu người đúng cách.

2. Do quá mong cầu

Một trong những sai lầm lớn của chúng ta là có xu hướng dựa dẫm vào những người mang đến cảm giác bình yên. Mang đến cho bạn nhiều cảm giác vui sướng, dễ chịu. Mà trên cuộc đời này không ai cho bạn dựa dẫm mãi được. Vì họ cũng là con người như bạn với rất nhiều bất ổn về tâm lý mỗi khi gặp chuyện trắc trở trong công việc, gia đình, sức khỏe…

Càng chờ đợi vào cảm giác bình yên từ người khác, bạn sẽ càng cảm thấy thất vọng, bất an. Khi phụ thuộc cảm xúc vào một ai đó, bạn đã vô tình đánh mất sức mạnh của chính mình. Đây chính là lý do tại sao bạn cảm thấy mong manh và dễ vỡ mỗi khi bị từ chối, chia tay, phản bội…và kiệt quệ sau khi họ rời bỏ bạn .

Sau khi bạn hiểu rõ nguyên nhân rồi bạn cần quay trở về để tự chữa lành cho chính mình- tự yêu thương chính mình và tuyệt đối không được có tìm lý do đi tìm ai đó để dựa dẫm vì nó chỉ gây thêm đau khổ cho bạn.

Đã đến lúc bạn cần tìm kiếm cảm giác bình yên bằng việc tự lấp đầy tình thương cho chính mình rồi đấy! Khi bạn biết yêu thương bản thân là bạn biết kích hoạt lòng yêu thương chính mình và sau đó là yêu thương vạn vật và muôn loài. Cho dù ở trong hoàn cảnh nào đi nữa, thuận lợi hay bất lợi, bạn cũng bình an, tự tại, ăn gì cũng ngon, làm gì cũng vui, tiếp xúc với ai cũng thấy thân thương, chan hoà. Còn khi tâm mình bất an có nhiều sự căng thẳng, phiền muộn, lo toan thì cho dù mình ở trong cái điều kiện tiện nghi nhất, được nhiều người thương yêu, kính trọng mình vẫn không cảm thấy hạnh phúc, đủ đầy hay bình yên.

Vậy phải làm như thế nào ?

Mẫn Di sẽ bật mí cho bạn “Quy trình chữa lành tổn thương”

1. Nhận diện
Nhận ra mình đang có cảm giác như thế nào, trong trạng thái nào? Vui, buồn, đau khổ, hối hận, lo sợ, ..?
Phải trung thực trong suy nghĩ, cảm giác của mình. Biết mình muốn gì cần gì.

Buồn thì khóc lóc các kiểu cho đã, xong rồi làm việc khác để giúp mình thư giản hơn như tắm, massage, làm vườn, ngắm hoa…

Vui thì nên nhớ lại những lúc đó, neo lại cảm xúc & có ý thức muốn tiếp tục tạo ra thêm nhiều niềm vui nữa cho bản thân & mọi người.

2. Chấp nhận

Bạn nhận ra mình cần chịu trách nhiệm cho chính cuộc đời mình, không thể đổ lỗi, oán trách người khác hay hoàn cảnh bên ngoài.

Không đóng vai nạn nhân coi mình là người đau khổ nhất trên đời này vì thật ra, sự đau khổ của mình có thể không là gì nếu so với những người bị ung thư, bệnh nặng, sắp chết, tật nguyền hay những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình gấp trăm ngàn lần.

Chấp nhận sự mất mát & hiểu được đó là việc bình thường trong cuộc sống.
Đối diện với sự sợ hãi về những điều mà mình chưa biết.
Ý thức được điều này, bạn bắt đầu học cách tự chịu trách nhiệm cho quyết định và hành xử của mình. Từ đó, bạn lắng nghe bên trong mình nhiều hơn, đồng thời bạn hiểu ra được rằng: bạn muốn thanh thản, bình an.

3. Rút ra bài học

Bạn bắt đầu trung thực nhìn nhận lại mình trong mối quan hệ cũ: Bạn đã bỏ bê bản thân?Bạn đã biết yêu thương chính mình chưa? Bạn kiểm soát cảm xúc kém, giận dữ, gây tổn thương cho đối phương thế nào? Vì sao lại đổ vỡ? Bạn học được bài học gì từ mối quan hệ này? Chính quá trình tìm ra các câu trả lời đó, bạn đang dần trưởng thành.

4. Chữa lành tổn thương bằng cách tự lấp đầy tình thương cho chính mình.

Những phương pháp để áp dụng:

 • Đặt mình vào môi trường sống tích cực hơn. Thay đổi một số thói quen không tốt.
 • Tâm sự hay nói chuyện với chính mình mỗi ngày .
 • Viết ra giấy, cảm xúc, diễn biến tâm trạng của mình
 • Tập thực hành thiền: thực hành lòng biết ơn, tha thứ.
 • Tập lắng nghe: Nghe bản thân lẫn người khác. Có khi nào bạn ngồi thật sự lắng nghe 1 ai đó nói chưa?Vì một người thiếu thốn tình thương hay có xu hướng muốn “Nhận ” hơn ” Cho ” .Chính vì thế để chữa lành bạn cần học cách cho đi .(Cho đi sự lắng nghe ,thấu hiểu, biết ơn..Cho xong không được mong cầu họ đáp lại tình cảm )
 • Tập thể dục, tập cười, tập thở, yoga..
 • Học kiến thức cho bản thân, đọc sách hay phát triển những sở thích, đam mê .
 • Như học đàn nhảy , hát vẽ, làm đẹp, make up, làm tóc…trồng cây, hòa mình vào thiên nhiên…v.v
 • Đi ra ngoài trời nhiều hơn để tiếp xúc với thiên nhiên, ánh nắng mặt trời .
 • Đi làm từ thiện !
 • Khi bạn biết yêu thương mình càng nhiều thì nỗi buồn sẽ xua tan.

Bạn có thể bắt đầu áp dụng tất cả hay 1 trong những phương pháp nói trên hay những phương pháp mà bạn được học hay tự mình tìm hiểu và cảm thấy thích hợp, đúng đắn cho bản thân mình. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bắt tay vào thực hành một cách đều đặn, quyết liệt. Không nên lơi là, phải tự theo dõi, tự thực tập và thực hành chăm sóc bản thân chăm nom tâm mình từng giờ từng phút từng giây như em bé cần chăm sóc vậy.

Bạn cũng nên nhớ đây là cả 1 quá trình tập luyện không ngừng nghỉ chứ không thể nào làm trong một hai ngày mà mong có được kết quả tốt đẹp. Lúc đầu có thể bạn cần sự giúp đỡ từ bên ngoài về kiến thức và phương pháp thực hành, tuy vậy, duy nhất chỉ có chính bạn mới là người quyết định thay đổi bản thân hay không. Kết quả thì tùy thuộc vào sự quyết tâm & mức độ bền bỉ trong khi luyện tập của bạn.

Chỉ có chính bạn mới có thể giúp bạn vượt qua bản thân mình để đạt được sự bình an, đủ đầy nhất định trong tâm mình. Không ai có thể chui vào dọn dẹp hay thay đổi bất cứ thứ gì trong tâm của bạn ngoài bạn cả.

Đây chỉ là 1 phần rất nhỏ về 1 chủ đề rất lớn và quan trọng về chữa lành tổn thương mà Mẫn Di muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng có thể giúp 1 phần nào giải tỏa sự bất an mà cuộc sống mang lại cho bạn.

Mẫn Di xin được ôm bạn một cái! Chắc hẳn bạn đã rất mệt rồi, hãy thương mình nhiều hơn bạn nhé.

 

Bài viết có thể bạn quan tâm:

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *Bài viết liên quan