“LY HÔN” có phải là lựa chọn duy nhất khi chồng ngoại tình ? | Số 30

Trong hành trình của cuộc sống hôn nhân, việc phải đối mặt với nỗi đau của sự phản bội là một thách thức đầy cam go mà không ít phụ nữ phải trải qua. Khi phát hiện ra sự ngoại tình của chồng, câu hỏi “Tại sao anh ta lại làm vậy?” không chỉ là một dấu hỏi lớn, mà còn kéo theo một quyết định quan trọng: “Liệu ly hôn có phải là lựa chọn đúng nhất trong thời điểm này”.

Hãy cùng lắng nghe Coach Giai Ý chia sẻ vấn đề nay qua câu chuyện thực tế của bạn học viên gửi về cho Tuệ An ở dưới đây nhé !

Câu chuyện học viên

Vợ chồng em kết hôn 1 năm, hai vợ chồng bằng tuổi. Khi quen nhau chồng có nhiều biểu hiện yêu chiều, tương đồng về tính cách, gia đình 2 bên phù hợp nên đi tới hôn nhân. Kết hôn xong thì em thấy bạn nóng tính hơn, hay cãi nhau về chuyện nhỏ nhặt, em thường xuyên ấm ức, không biết sao mình chọn lấy người thế này, nhiều lần về nhà bố mẹ. Được 6 tháng thì chồng em dính vào một vụ lừa đảo trên mạng. Dù là trên mạng thôi nhưng khởi đầu chính là chồng em nhắn tin yêu đương với cô gái đó, bị mất 300 triệu, bố mẹ chồng em sau đó đứng ra trả. Cũng xin lỗi, khóc lóc, sang nói chuyện xin phép bố mẹ em nên sau hơn 1 tháng thì em quay lại tự bên đó. 6 tháng sau thì chồng vì day dứt lại kể với em chuyện ngoại tình. Lần này là 1 đồng nghiệp nữ ở công ty, hơn chục tuổi, đã ly dị chồng và đang nuôi 3 con. Chồng nói mọi thứ chỉ diễn ra vài phút, chỉ vừa mới bắt đầu hành động kia thì sợ quá dừng lại luôn. Em còn gọi điện cho cô ta và cô ta chối là không có gì. Sau đó em về nhà bố mẹ. Hiện tại em cảm thấy mất niềm tin, không còn tin tưởng vào người này. Mới kết hôn và chưa có con cái nên em suy nghĩ có nên ly hôn ngay không. Vì đây là lần 2 rồi, 2 lần chỉ cách nhau 1 tháng. Lần 1 còn nói là lừa đảo mạng ảo, chứ lần 2 đã là người thật rồi. Em chỉ nghĩ tiếp tục mà đến lần 3, có con rồi lại khổ con. Mong Chuyên Gia đưa giúp em một lời khuyên, một góc nhìn, xem hành vi đó phải xem xét như thế nào.

Giải đáp Chuyên Gia

Chào em, mình là Giai Ý, chuyên Gia – Người Gieo Hạnh Phúc của Happy Academy. Rất vui vì được chia sẻ góc nhìn giúp em có định hướng hơn trong vấn đề em đang gặp phải.

Em thân mến!

Hôn nhân là giai đoạn chúng ta học cách làm người trưởng thành. Hôn nhân sẽ không đầy mộng mơ như thời mới yêu nhau, vì sao vậy?

Thật ra khi quen nhau chúng ta chỉ phô diễn cho nhau những điểm tốt đẹp, và khi đó chúng ta cũng thường lựa chọn tập chung vào những điểm tốt đẹp của đối phương. Còn khi kết hôn về chung sống cùng nhau, chúng ta không còn trình diễn như thời còn đang chinh phục nữa, mà thường sống thật với con người mình, vì coi đối phương là người thân và cũng vì chúng ta sẽ gắn kết với nhau lâu dài nên thường sẽ đối diện với cả điểm tốt và xấu của nhau.

Giai đoạn 5 năm đầu là lúc chúng ta từ hai môi trường khác nhau về chung sống, nhiều thói quen sống sẽ phải thay đổi để thích nghi khi có một người khác chung sống, rồi chưa kể đến khi về sống chung gia đình nhà chồng, với vai trò làm vợ, làm con hoàn toàn theo bản năng và chưa được dạy qua trường lớp nào, chúng ta sẽ có tâm lý đề phòng chút ít với sự xa lạ đó. Khi ở cạnh nhau, chúng ta tiếp xúc dần, nhiều điểm mà khi yêu chung ta ko thấy từ đối phương, vì đơn giản khi yêu các bạn chọn dành thời gian cho nhau khi tâm trạng đang rất mong chờ, và thường dành phút giây tuyệt vời bên nhau, trao nhau những cử chỉ,hành động ấm áp yêu thương.

Còn khi sống chung, chúng ta thấy được cả những yếu điểm, và rồi mang tâm so sánh, sao không như trước kia? và bắt đầu chúng ta thất vọng, chúng ta quên mất mình cũng không còn dễ thương như ngày đầu, bắt đầu giận hờn vu vơ nhiều hơn, mà hồi yêu nhau thì người bạn đời của chúng ta có thể nhường nhịn chúng ta, nhưng khi kết hôn thì điều đó có thể giảm xuống đúng không nào? thật ra vì lúc đó người đàn ông đó cũng hiểu “ván đã đóng thuyền” một phần họ cũng có cái tôi không muốn mãi phải nhún nhường người vợ, hay cách các cụ nói “dạy vợ từ thủa bơ vơ mới về”.

Vì sao chồng bạn lại có người thứ ba? Nguyên nhân từ đâu.
Em nghĩ em có lỗi nào góp phần để người bạn đời vào tay cô gái khác không. Có lẽ câu hỏi này của Giai Ý khiến em ngỡ ngàng lắm đúng không? Thật ra chúng ta cũng sẽ là tác nhân góp phần vào lỗi lầm đó của bạn đời. Với góc nhìn của chuyên gia, Giai Ý chia sẻ giúp bạn đôi điều nhé:

 • Điều thứ nhất: Giai Ý đã phân tích ở trên, đó là bạn mang tâm so sánh chồng hiện tại với thời yêu nhau, bạn đã xoay chuyển góc nhìn từ thấy a ấy rất nhiều ưu điểm, rất tuyệt sang a ấy quá thay đổi, không còn là con người trước kia và bạn cũng hay giận dỗi để khoảng cách giữa hai người xa hơn.
 • Điều thứ 2: Bạn hay bỏ về nhà đẻ, điều này là điều tốt kỵ khi mới kết hôn, vì sao ư. Vì lựa chọn kết hôn là lựa chọn của 2 người, và bạn cũng sẽ có suy nghĩ sướng khổ cũng sẽ cùng chịu đúng không? Vậy khi gặp cãi vã, tâm bạn buồn phiền bạn lại chọn bỏ về nhà ngoại, vậy lúc đó chồng bạn sẽ ở bên ai, với căn phòng trống vắng không có bạn. Tiếp nữa, bạn có nghĩ đàn ông, nhất là đàn ông Việt Nam họ rất coi trọng danh dự, vậy khi bạn về nhà ngoại, vậy có phải chồng bạn sẽ bị tổn thương, cảm thấy xấu hổ với bố mẹ vợ, rằng mình làm gì để vợ phải bỏ về bên ngoại. Chưa kể đến khi đàn ông họ buồn, họ sẽ tìm đến bạn nhậu để vơi nỗi buồn, rồi yếu tố bên ngoài tác động như khích bác, rồi những duyên lành bên ngoài đến( là những cô nàng dễ thương, dịu dàng bên ngoài kia).
 • Điều thứ 3: việc cãi vã, có người chen chân vào hạnh phúc 2 người là việc của em và chồng, nhưng em mang chuyện đó thành chuyện của nhiều người, em luôn chọn cách không đối diện, bỏ về nhà bố mẹ, vậy bao giờ e mới học cách là người trưởng thành, tự chịu trách nhiệm với mọi việc của mình, việc e cứ về dựa vào bố mẹ, tâm sự với bố mẹ chỉ khiến bố mẹ em thêm buồn lòng, và nói thật tâm lý cha mẹ khi nghe con cái nói mà hầu hết nói về những điểm xấu của con rể qua lời kể của con gái thường sẽ khuyên con theo hướng chỉ làm mối quan hệ của em và chồng tệ hơn, hoặc có khuyên đúng đắn thì mối quan hệ giữa bố mẹ e và chồng em cũng không còn thiện cảm như xưa, vậy hành đồng về nhà bố mẹ chỉ khiến em và chồng cũng như bố mẹ em và chồng e thêm xa cách. Nói cách khác em vẫn chưa trưởng thành khi vẫn nép vào vòng tay của cha mẹ, vẫn lựa chọn né tránh. Giả sử nếu bố mẹ ko cho e về, buộc em phải ở nhà chồng e sẽ sao? đã bao giờ e nghĩ mình sẽ làm gì lúc đó.
 • Điều thứ 4: Chồng em cô đơn hay nói cách khác thiếu sự yêu thương quan tâm nên mới dễ tin và bị cô người thứ 3 trên mạng lừa tiền, rồi vẫn mất kết nối nên a ấy mới tìm đến người thứ 4 vậy e cần nhận ra bài học của mình? thay đổi cách đối diện mỗi khi cãi vã với bạn đời, học cách yêu thương bạn đời, thấu hiểu, sẻ chia.
 • Điều thứ 5: Chồng e còn rất thương em và a ấy cũng thấy lương tâm cắn rứt nên đã chia sẻ với em, có nghĩa a ấy cũng rất mong em hiểu, thông cảm tha thứ cho a ấy, vậy em cần đặt ra câu hỏi em còn thương a ấy không? Em có lỗi gì đẩy a ấy vào vòng tay của người thứ 3, thứ 4 không? Em chọn ở bên anh ấy không? Nếu chọn ở bên em cần làm gì?

Giai Ý mong em tĩnh lặng đọc bài chia sẻ, lắng nghe 2 chiều và học cách yêu thương đúng cách em nhé. Việc em cần làm là:

 • Học biết ơn chồng ( tìm lại tất cả những điểm tốt mà e đã từng thấy và yêu anh ấy, hãy viết ra mỗi ngày để mở rộng dung lượng trái tim).
 • Không bỏ về nhà bố mẹ đẻ mà học cách chấp nhận đối diện với chồng mỗi lần xảy ra mâu thuẫn ( tự giải quyết vấn đề)
 • Không chia sẻ câu chuyện vợ chồng với bố mẹ, bạn bè… mà hãy tự mình hoặc tìm chuyên gia để đưa ra lời khuyên cho vấn đề.
 • Cần rèn luyện để thuần hóa cái tôi để có thể lắng nghe chồng, và không hay giận dỗi ( nếu được hãy tìm đọc cuốn sách từ bạn đời đến bạn đạo của cô Tuệ An em nhé.)

Thay đổi chính mình là điều không dễ và nó đòi hỏi sự kiên trì, và chúng ta cần biết chúng ta chỉ có thể thay đổi chính mình chứ không thể thay đổi ai khác, nhưng chúng ta sẽ thay đổi mình để thương người khác đúng cách hơn, để có thể kết nối với nhau một cách sâu sắc.

Giai Ý chúc em luôn hạnh phúc và tìm được câu trả lời cho chính mình em nhé, yêu thương em!

 

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 1. Cảm ơn bài viết của cô Tuệ An và coach Giai Ý, em cũng đang đứng giữa lựa chọn ly hôn. Em cảm thấy đau lòng khi chồng em đã phản bội em. Mặc dù em cho cả hai một cơ hội hàn gắn, nhưng em vẫn chưa quên được những sự việc chồng đã làm với em

 2. Ly hôn là một quyết định quan trọng, hy vọng những người đang rơi vào những hoàn cảnh này hãy suy nghĩ thật kĩ. Tôi cũng đã từng vậy, nhưng sau khi đọc những bài giảng của cô Tuệ An và tham gia tư vấn 1:1 với chuyên gia, tôi đã níu giữ lại hôn nhân của mình. Bây giờ tôi cảm thấy hạnh phúc, gia đình đoàn tụ, con cái tôi có cả bố lẫn mẹBài viết liên quan