Trong hành trình hàn gắn hôn nhân, mình đã có ý nghĩ buông tay | Số 20

Hàn gắn hôn nhân sau biến cố ngoại tình đòi hỏi sự cố gắng, nỗ lực và kiên nhẫn từ cả vợ lẫn chồng. Bao gồm việc xây dựng lại sự tin tưởng, thấu hiểu đối phương, sự quan tâm sẻ chia và trong đó việc học hỏi từ những sai lầm, thấu hiểu cảm xúc đóng vai trò quan trọng trong quá trình hàn gắn hôn nhân.

Tuy nhiên sẽ có khoảng thời gian bạn cảm thấy mình đã nỗ lực hàn gắn, đã nỗ lực sửa sai, hiểu đối phương nhưng kết quả hôn nhân vẫn chưa có chuyển biến tích cực. Những lúc này sẽ sinh ra một tâm lý là muốn buông tay, mặc kệ hôn nhân đi đến đâu thì đến và không còn ý định hàn gắn nữa.

Giống như bạn học viên ở câu chuyện dưới đây, bạn học viên gặp vấn đề chồng ngoại tình và nhận ra một phần lỗi xuất phát từ phía mình. Bạn học viên đã cố gắng hàn gắn nhưng nhiều lúc cũng không chịu được sự thờ ơ từ người chồng nên đã xuất hiện những ý nghĩ buông tay. Sau khi đọc vấn đề bạn học viên, Coach Thu Ba đã có những lời khuyên dành cho bạn học viên này, mời các bạn cùng đón đọc bài giải đáp cùng Chuyên Gia số thứ 20 nhé!

Câu chuyện học viên: 

Chào cô Tuệ An, chào đội ngũ Chuyên Gia, câu chuyện mình chia sẻ liên quan đến hôn nhân. Mình năm nay 35 tuổi, có chồng và 2 con gái. Tết vừa rồi mình có phát hiện chồng ngoại tình qua lại, nhớ nhung với 1 chị cùng cơ quan. Hai người đó làm chung cũng đc 11 năm, chị đó không có con và mới ly dị chồng. Mình cũng đã chọn giải pháp là nói chuyện thẳng thắn với chồng. Mình cứ nghĩ chồng sẽ chấm dứt, nhưng sau đó thì mình thấy chồng ẩn zalo với chị đó. Mình hỏi 2 người bắt đầu từ khi nào, chồng mình nói trước tết khoảng 1 tuần, mình cũng hoang mang không biết như nào, vì 2 người đã làm chung lâu như vậy, nếu có phát sinh thì đã từ lâu hay mới như lời chồng mình nói. Chồng mình nói do mình và mình nghĩ lại cũng thấy lỗi do mình 1 phần, mình cũng cố gắng thay đổi.

Trước kia chồng đi đâu mình cũng không hỏi vì mình không giống những chị vợ khác là hỏi chồng mình đi đâu, làm gì với ai, và vì chồng mình cũng chỉ đi nhậu, mình tin tưởng, không nghĩ có lúc mình lại rơi vào trường hợp như vậy. Từ lúc sự cố đó xảy ra mình cũng cố gắng hàn gắn, nhưng chồng thì mình không cảm nhận đc việc muốn hàn gắn lại. Cũng có 2,3 lần mình hỏi chuyện thẳng thắn là tại sao lại thái độ hành động như vậy. Thường sau khi bị phát hiện thì người chồng sẽ quay về yêu thương quan tâm gia đình hơn nhưng chồng mình thì không. Điều đó làm mình không có niềm tin, chồng mình lạnh nhạt với vợ, chuyện sinh hoạt vợ chồng cũng thưa thớt hẳn. Mình muốn hàn gắn nhưng nhiều lúc cũng không chịu được sự thờ ơ như vậy và cũng có ý nghĩ buông tay. Cô Tuệ An và các Chuyên Gia có thể cho mình lời khuyên được không ạ.

Giải đáp Chuyên Gia

Lời đầu tiên Thu Ba gửi lời cảm ơn đến chị vì đã gửi tâm sự của chính mình đến với đội ngũ.

Thay mặt team coach Happy – Đội ngũ Người Gieo Hạnh phúc, Thu Ba xin chia sẻ với chị những điều sau.
Thứ nhất: Cho Thu Ba gửi đến chị cái ôm về những điều đang đến với chị, với lời chúc, chúc chị sớm có sự bình an cho chính mình.

Thứ hai: Trong một mối quan hệ chắc chắn phải có sự vun đắp của cả hai:
Nhân + Duyên = Quả
Nhân là chính chị, duyên là anh chồng. Nhân- Duyên mới tạo ra quả là sự kết nối, sự yêu thương nhau hay một gia đình hạnh phúc.
Không có một kết quả như ý nào trong một mối quan hệ mà một người cố gắng vun đắp, một người không hay thậm chí cả 2 đều không muốn. Do đó, điều mà chị có thể làm hiện tại là chính chị sẽ cần phải ngồi lại với mình, xem sau sự việc này bài học mình cần nhận ra ở chính mình là điều gì.

Việc tiếp tục hay kết thúc mối quan hệ tại thời điểm này không quan trọng bằng thái độ của chính những người trong cuộc. Chị hãy lấy những điều sau đây làm chất liệu cho chính mình.
– Xác định vấn đề của mình hiện tại
– Tìm ra nguyên nhân của vấn đề:

  • Nếu phần nào thuộc về mình: Như lo lắng, bất an, sân giận, khó chịu => Học bài học của chính mình, chuyển hoá.
  • Nếu phần nào thuộc về đối phương: Vô tâm, vẫn tiếp tục với mối quan hệ kia => Đối mặt, chấp nhận vì mình không thể thay đổi được bất kỳ ai nếu họ không muốn.

Một việc bất như ý xảy ra không phải tự nhiên nó xảy ra, như ông bà mình hay nói, có lửa mới có khói, ít nhiều gì cũng có phần của mình, thế mình hãy ngồi lại xác định phần của mình là điều gì và rút ra bài học cho chính mình chị nhé.

Hãy lấy con làm động lực để mình có sự vững vàng trong hành trình kế tiếp, không một đứa trẻ nào hạnh phúc khi chính người mẹ đó không có sự bình an và hạnh phúc.

Mọi ổ khoá đều có chìa khoá, mất chìa khoá này thì tìm người mở khoá giống như mọi vấn đề sẽ có cách giải quyết, chỉ cần chị tin vào chính mình, tin vào sự quyết định của mình đó là đúng nhất, tốt nhất và hãy tập trung toàn bộ vào việc đó mà hướng tới.

Tránh để quả xấu của ngoại cảnh, của đối phương làm nhân xấu nuôi dưỡng sự sân si, hờn giận, khó chịu, thù ghét bên trong mình.Thay vào đó hãy học bài học cho chính mình, tập trung vào mục tiêu, tìm kiếm sự bình an, hạnh phúc cho chính mình. Nương theo mục tiêu, không so sánh, không mong cầu, học cách chấp nhận và bước tiếp sẽ làm cho bản thân chị có sự thoải mái, có những quyết định sáng suốt cho chính mình và cho các con.

Trong hành trình của chúng ta, bất kỳ làm gì đều phải có mục tiêu cho chính mình, mục tiêu này sẽ giúp chị định vị được mình đang ở đâu, mình muốn gì và là động lực rất lớn để mình vượt qua những bất như ý, những chướng duyên để hướng đến và chinh phục mục tiêu ấy.

Và Thu Ba nghĩ, mục tiêu hiện tại của chị là:
1. Tâm của mình có sự bình an.
2. Có được gia đình hạnh phúc thật sự

Có phải 2 đều này đúng chứ ạ. Nếu đúng thì hãy ngồi lại, xem lại những biểu hiện, những suy nghĩ của mình có giúp mình hướng đến hay không hay đang nhấn chìm mình vào sự đau khổ và rời xa không điểm chạm với mục tiêu. Do đó Thu Ba chia sẽ với chị những điều sau để chị có thể tham khảo và áp dụng cho chính mình nhé.

Điều gì khiến cho mình luôn mệt mỏi, luôn cảm thấy bất an đó chính là sự mong cầu từ những yếu tố bên ngoài, không nằm trong khả năng của mình nên chị hãy bắt đầu hành trình tìm đến “Hạnh phúc tự thân” cho chính mình bằng cách học:

“Không mong cầu – Tha Thứ – Vô Thường”

  • Đa phần phụ nữ chúng ta luôn mong cầu, Thu Ba rất thấm một câu nói của một Thiền sư: “Bình an là gì? Bình An chính là không mong cầu, khi bạn có mong cầu, khi đó bạn sẽ không bình an”
  • Cho phép mình được “Tha thứ” – Tha thứ ở đây không phải là hạ giá trị bản thân mình xuống và bỏ qua lỗi lầm của người khác để họ có cớ tiếp tục gây ra lỗi lầm với mình mà là cho phép mình được “Buông bỏ” – Cho phép mình được “Thong dong và tự tại với những điều tốt đẹp mỗi ngày” vì ta xứng đáng được như thế.

Buông bỏ những lỗi lầm của người khác để họ có cơ hội được sửa sai và bản thân mình có cơ hội tìm thấy những giá trị tốt đẹp bên trong một người.

Hiểu được tính chất của “Vô thường” để không dính mắc vào thực tại, là ta nhưng không phải ta, không có gì là của ta, và mọi việc sẽ được thay đổi, có bắt đầu sẽ có kết thức, có mưa rồi mới có cầu vòng, có sự bất như ý mới có sự trân trọng những gì ở hiện tại để chúng ta luôn quân bình cảm xúc của chính mình, không gì để quá buồn mà cũng chả có gì để quá vui.

Chỉ khi chị hành động đúng với mục tiêu thì mới tạo ra kết quả, đa số phụ nữ chúng ta hay muốn nhưng hành động thì ngược lại nên càng làm mình bị đắm chìm vào đau khổ thôi.

Không có những đứa con hạnh phúc khi chính gia đình đó không hạnh phúc, Thu Ba hay nói phụ nữ chính là phong thuỷ của gia đình, hãy tin vào giá trị của mình, sự bình an từ chính bên trong chị sẽ giúp những người thương của mình chuyển hoá tốt hơn.

Và lời khuyên cuối cùng, nếu hiện tại chị cảm nhận mình đang không ổn, chưa thật sự chấp nhận anh ấy như ban đầu, hãy cho phép chính mình và anh ấy tạm thời tránh gặp nhau vài tuần để cả 2 có cơ hội nhìn lại, chữa lành và quay về bên trong chính mình cũng như xem lại mối quan hệ này ra sao.

Một mối quan hệ, đặc biệt là hôn nhân thì NIỀM TIN + TÌNH YÊU THƯƠNG VÔ ĐIỀU KIỆN + SỰ TÔN TRỌNG mới quyết định cuộc hôn nhân đó bền vững và mang hạnh phúc lại cho nhau thay vì làm nhau đau khổ. Khi đã lựa chọn, đã ra mục tiêu thì tập trung hành động, chấp nhận buông xả là cái đầu tiên chị muốn mình hướng đến sự thư thái, bình an chị nhé.

Nhớ một điều, hiện tại tâm mình không ổn thì không cho ra bất cứ quyết định gì, vì đa số các quyết định sẽ sai, thay vào đó tạm thời để sự quyết định đó qua một bên, quay về với chính mình và thực hành cài đặt lại niềm tin và sự vững chãi bên trong như em chia sẽ ở phần trên để có năng lượng tích cực thì những quyết định mới chính xác mà sau này mình sẽ không hối hận chị nhé.

Thu Ba chúc chị sớm có những quyết định đúng, sức khoẻ và nội lực vững vàng để vượt qua bài học cuộc đời một cách xuất sắc nhằm chinh phục hạnh phúc tự thân cho chính mình mà không ảnh hưởng từ những tác động từ ngoại lực chị nhé.

Hãy xem những bất như ý, những người mang khổ đau đến với mình là người Thầy khó tính giúp mình trưởng thành hơn mỗi ngày. Làm người đã khó, là con người bình thường càng khó hơn, qua một ngày là cuộc sống của mình mất đi một ngày nên hãy trọn vẹn và biết ơn, tạo giá trị thay vì nuôi dưỡng tâm sân hận, chị sẽ sớm có được hạnh phúc cho chính mình dù bên ngoài có tác động mạnh mẽ vào chính mình ra sao.

Yêu thương chị thật nhiều!

 

Bài viết có thể bạn quan tâm:

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *Bài viết liên quan